Các loại bao bì được ứng dụng vào bảo quản thực phẩm hiện nay

Hiện nay bao bì ngày càng được chú trọng trong đời sống. Cũng như là các ngành công nghiệp nói chung. Và ngành công nghiệp chế biến thực phẩm nói riêng. Bởi bao bì là yếu tố chiếm một phần khá lớn trong bảo quản thực phẩm. Tránh những tác nhân gây ảnh hưởng đến sản phẩm bên trong. Chưa kể bao bì thực phẩm sẽ hỗ trợ giúp kéo dài thời gian bảo quản. Bằng cách đi kèm với công nghệ đóng gói tiên tiến như hút chân không. 

Khái quát về bao bì thực phẩm

Bao bì thực phẩm là một vật liệu giúp bảo quản các loại thực phẩm như bánh kẹo, thực phẩm đông lạnh, sữa, thực phẩm chức năng,… Không xảy ra các tình trạng ẩm mốc, hư hỏng, ám mùi. Làm thay đổi chất lượng sản phẩm và thuận tiện trong quá trình vận chuyển. Nó đã được đưa vào đời sống và trở nên phổ biến trong cuộc sống của con người.

Các loại bao bì đang được sử dụng phổ biến hiện nay

Với sự phát triển của con người cùng với các ngành công nghiệp. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều doanh nghiệp cung cấp các loại bao bì khác nhau phù hợp với các ngành hàng. Vậy đối với ngành hàng thực phẩm thì có những loại bao bì nào. Các bạn đọc tiếp phần này để tìm hiểu thêm các loại bao bì thực phẩm dưới đây nhé. 

Bao bì giấy

Bao bì giấy hiện đang chiếm 70% trên thị trường. Với nguyên liệu được làm bằng cellulose có trong gỗ tự nhiên. Và được sử dụng cho các loại thực phẩm ở dạng rắn, bột, khô. Với những đặc tính nổi bậc như, không mùi, không gây độc hại, giá thành rẻ. Mẫu mã đa dạng bắt mắt người tiêu dùng, có khả năng tái chế tốt. Được tráng một lớp màng bảo vệ chống thấm tốt và đặc biệt phù hợp với mọi loại sản phẩm.

Bao bì giấy được sử dụng phổ biến và khá rộng rãi trên thị trường hiện nay với nhiều ưu điểm, tiện dụng
Bao bì giấy được sử dụng phổ biến và khá rộng rãi trên thị trường hiện nay với nhiều ưu điểm, tiện dụng

Trên thị trường đang cung cấp các loại bao bì thực phẩm bằng giấy sau:

– Bao bì giấy kraft: Là loại bao bì có thành phần là gỗ tái chế

– Bao bì giấy túi lụa: Được dùng đóng gói các sản phẩm như trà túi lọc với đặc tính mềm mỏng

– Sulfit: Với cấu tạo có một lớp sáp bên ngoài có tác dụng chống ẩm và thấm dầu thường được dùng trong đóng gói bánh kẹo và các loại đồ ngọt khác.

– Bao bì cuối cùng được sản xuất bằng nguyên liệu thừa của bao bì sulfit. 

Bao bì nhựa

Sau bao bì giấy thì bao bì nhựa cũng là một trong những loại bao bì được sử dụng nhiều nhất. Xong hiện nay lại không được đưa vào sử dụng nhiều. Bởi không đáp ứng được yếu tố thân thiện với môi trường. Với đặc điểm, mỏng nhẹ, bền, dẻo, giá thành rẻ, chống ẩm, chống thấm nước tốt. Không mùi, không có khả năng tự phân hủy trong tự nhiên.

Loại bao bì nhựa đang chiếm ưu thế với nhiều tiện dụng
Loại bao bì nhựa đang chiếm ưu thế với nhiều tiện dụng

Đối với bao bì thực phẩm nhựa có rất nhiều loại trên thị trường đang cung cấp như:

– PE: Bao bì nhựa dẻo, chống thấm nước, chịu nhiệt tốt nhưng lại dễ hấp thụ mùi của sản phẩm

– Bao bì PVC: Sản xuất chai lọ, màng co nhưng không được khuyến khích sử dụng vì tính độc hại của nó.

– PC: Với đặc tính cứng, trong suốt, giá cao

– PET: Được sử dụng làm chai hộp và có đặc tính trơ với thực phẩm

– PP: Được dùng lớp phủ cho những loại bao bì khác giúp chống thấm tốt hơn

Bao bì thực phẩm bằng kim loại

Với loại bao bì thực phẩm được làm bằng kim loại sẽ có nhiều ưu điểm hơn bao bì giấy và bao bì nhựa. Chúng ta thường thấy được sử dụng các loại sản phẩm tươi sống như thịt cá, rau củ,…

Bao bì kim loại chắc chắn, bền, đáp ứng mọi nhu cầu nhiệt của thực phẩm
Bao bì kim loại chắc chắn, bền, đáp ứng mọi nhu cầu nhiệt của thực phẩm

Và các loại bao bì kim loại đang được sử dụng hiện nay là bao bì nhôm, thiếc. Chúng có ưu điểm có thể tái sử dụng nhiều lần. Không gây ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm xong nó lại có nhược điểm nặng, dễ bị oxy hóa. 

Đọc thêm: Túi khí chèn hàng là gì? và ứng dụng túi chèn khí hàng

Bao bì thuốc bảo vệ thực phẩm chức năng

Đây là loại bao bì đặc biệt được sử dụng trong ngành y với yêu cầu khắt khe về nguyên liệu sản xuất và đảm bảo nghiêm ngặt các thông số an toàn với người sử dụng sản phẩm theo quy định của các cơ quan chức năng. Chúng ta thường thấy loại bao bì này tồn tại dưới dạng vỉ, hộp nhựa, hộp giấy có nắp đậy. 

Vậy là chúng ta đã tìm hiểu xong các loại bao bì thực phẩm được ứng dụng hiện nay, chúng đáp ứng phù hợp với từng mặt hàng khác nhau. Tuy nhiên chúng luôn đảm bảo một tiêu chí bảo quản thực phẩm mà bất cứ loại bao bì nào cũng có thể làm được đó là đảm bảo an toàn, tránh hư hỏng, đổ vỡ, gây ẩm mốc biến đổi chất lượng. Hy vọng qua bài viết này các bạn sẽ hiểu hơn về những loại bao bì bảo quản và sử dụng tốt từng loại cho những sản phẩm khác nhau. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

    Yêu cầu tư vấn    Đóng

    Chọn 1 ứng dụng để được tư vấn

    0931.390.898
    icons8-exercise-96 chat-active-icon