Các bước thực hiện quy trình sản xuất bao bì nhựa được áp dụng tốt nhất hiện nay

Để có thể tạo ra bao bì có chất lượng đảm bảo được các yếu tố bền, dẻo dai, chịu lực,… Thuận tiện trong quá trình bảo quản, lưu trữ hàng hóa. Và vận chuyển tránh xảy ra các tình trạng hàng hóa hư hỏng, va đập,…  Gây thiệt hại về tiền của và chất lượng sản phẩm. Vậy để sản xuất một bao bì đạt chất lượng cần gì? Ở bài viết này hãy cùng chúng tôi tìm hiểu quy trình sản xuất bao bì nhựa đang được áp dụng tốt nhất hiện nay nhé. 

Hai mẫu bao bì nhựa đại diện cho các loại bao bì hiện nay

Bao bì là một ngành khá rộng với nhiều mẫu mã và chất liệu khác nhau. Cụ thể có những loại bao bì sau: Bao bì PP, PE,… Với mỗi loại lại có công năng sử dụng riêng biệt. Và có những hình ảnh in ấn khác nhau tùy vào mục đích sử dụng. 

Nhưng nói chung trên thị trường bao bì chúng ta có thể tóm gọn được hai loại bao bì đại diện. Bao bì dệt và bao bì trơn. Đối với loại bao bì dệt được tạo nên từ những sợi nhựa và được in những hình ảnh bắt mắt. Nhưng bao bì trơn lại ngược lại, đúng với tên gọi của nó là hoàn toàn không có bất kỳ họa tiết in ấn nào được xuất hiện trên bề mặt. Vậy hai loại bao bì này có quy trình sản xuất bao bì nhựa như thế nào? Mời mọi người cùng xem tiếp bài viết này nha. 

Quy trình sản xuất bao bì nhựa dệt mới nhất hiện nay

Để tạo ra loại bao bì dệt chất lượng cần kỹ lưỡng trong từng khâu sản xuất. Và yêu cầu sự khắt khe trong kỹ thuật dệt và in sản phẩm. Vì thế trong quy trình sản xuất bao bì nhựa dệt cần tuân thủ các bước dưới đây. 

Bước 1: Chuẩn bị  nguyên liệu 

Hỗn hợp nhựa sẽ được trộn đều với nhau theo tỷ lệ phù hợp với nhu cầu sử dụng. Nhưng nguyên liệu chính là các hạt nhựa PP với đặc tính cơ học bền dẻo, chịu lực tốt, dễ kéo sợi,…

Chọn lọc nguyên liệu phù hợp
Chọn lọc nguyên liệu phù hợp

Ngoài ra có thể thêm một số loại chất phụ gia hỗ trợ thêm nếu cần. Đối với những loại bao bì cần có màu sắc có thể sử dụng thêm các loại hạt nhựa màu pha trộn thêm vào hỗ hợp theo tỷ lệ. 

Bước 2: Kéo sợi nhựa 

Các hạt nhựa sau khi đã được chọn sẽ được đưa vào phễu của bộ thiết bị tạo sợi. Sau đó đưa đến máy đùn nhờ vào máy hút và bộ phận gia giảm nhiệt nóng chảy. Trục vít đưa chất lỏng vào khuôn được điều chỉnh độ dài và dày theo yêu cầu. Lúc này các màng nhựa được làm nguội qua bộ phận làm lạnh. Sau đó đưa vào máy cắt tạo thành các sợi chỉ có chiều rộng theo yêu cầu. Tiếp theo các sợi chỉ được đưa đến bộ phận gia nhiệt để ổn định sợi rồi chuyển đến máy cuốn sợi. 

Bước 3: Dệt mành tạo thành cuộn

Sau khi hoàn thành xong bước 2, các sợi chỉ được đưa vào máy dệt với hệ thống bao gồm 6 con thoi. Các sợi sẽ được đan theo chiều ngang. Và chiều dọc tạo thành tấm mành hay có thể là tấm vải nhựa. Sau khi hoàn thành sẽ được cuốn thành cuộn. Ở khâu này cần thêm một công đoạn quan trọng trước khi đi vào bước in. Là kiểm định cuộn vải nhựa PP có đạt chất lượng hay không? Nếu đã đạt rồi sẽ được đưa đến bước kế tiếp.

Bước 4: In ấn lên bề mặt nhựa đã tạo ở ở bước 2

Ở công đoạn này sẽ quyết định đến tính thẩm mỹ của sản phẩm bằng các hình ảnh in ấn. Đối với mỗi sản phẩm sẽ có kích thước, mẫu mã khác nhau và đã được thiết kế trước đó phù hợp với từng loại sản phẩm, thông tin mà doanh nghiệp muốn truyền tải.

quy trình in ấn- sản xuất bao bì
Quy trình in ấn – sản xuất bao bì

Đối với những bao bì dệt PP, bao bì PE, bao giấy thì nên sử dụng công nghệ in Flexo. Còn đối với những loại bao bì có ghép OPP là loại bao bì chuyên biệt có yêu cầu cao về tính thẩm mỹ. Thì các nhà máy sản xuất bao bì PP thường được sử dụng công nghệ in ống đồng lên màng OPP. Sau đó ghép màng này vào cuộn PP.

Bước 5: Tráng màng

Sau khi hoàn thành công đoạn in, các cuộn vải sẽ được tráng màng PE có độ dày tiêu chuẩn 30Gr/m2. Ở công đoạn này được áp dụng với những loại bao bì ghép màng. Nó yêu cầu độ phức tạp cao hơn để có thể tạo ra sản phẩm tốt nhất.

Bước 6: Hoàn thiện

Bước cuối cùng công đoạn hoàn thiện, các cuộn vải đã được in ấn xong. Và có những loại được yêu cầu tráng thêm màng PE sẽ được cắt thành phẩm. May các mép lại với nhau tạo ra thành phẩm. Khâu này yêu cầu lập trình các thông số kích thước chính xác với yêu cầu đã đặt ra trước đó. Sau khi hoàn thành sẽ được xếp vào kho lưu trữ đóng gói đưa đến khách hàng. Vậy là đã hoàn thành quy trình sản xuất bao bì nhựa dệt rồi. 

Quy trình sản xuất bao bì nhựa trơn đang được áp dụng hiện nay

Đối với quy trình sản xuất bao bì nhựa trơn cũng làm tương tự như bao bì dệt ở công đoạn nguyên liệu. Các hạt nhựa được trộn đều với nhau có thể có thêm các hạt nhựa màu. Hoặc các chất phụ gia tùy vào nhu cầu theo tỷ lệ nhất định. Sau đó được đun nóng chảy đưa đến máy thổi tạo thành bao bì. Sau đó bao bì thành phẩm được đưa đến máy cuốn sợi làm thành cuộn với những thông số riêng vậy là đã hoàn thành xong bao bì trơn.

Trên đây là toàn bộ quy trình sản xuất bao bì nhựa bao gồm bao bì nhựa dệt. Và bao bì nhựa trơn đối với mỗi loại sẽ có những ưu điểm riêng. Như bao bì dệt có ưu điểm hình ảnh bắt mắt và chịu lực tốt hơn thì bao bì trơn lại có ưu điểm là chi phí rẻ hơn. Sau bài viết này mong các bạn sẽ hiểu hơn về quy trình sản xuất bao bì nói chung. Và hai loại bao bì này nói riêng. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

    Yêu cầu tư vấn    Đóng

    Chọn 1 ứng dụng để được tư vấn

    0931.390.898
    icons8-exercise-96 chat-active-icon