Các tác động của bao bì đối với quyết định mua hàng

Sự đa dạng hóa sản phẩm đã tạo ra một thị trường rộng lớn với hàng trăm sản phẩm. Cùng chung một ngành hàng, nhưng sự đa dạng hóa về mẫu mã và hình dạng khiến khách hàng chần chừ, khó đưa ra quyết định. Vua Đóng Gói xin bật mí đến quý khách hàng, bao bì là một nhân tố rất quan trọng trong thu hút chú ý của khách hàng. Bài viết này sẽ giải thích cho quý khách hàng vì sao bao bì tác động đến quyết định mua hàng của khách hàng. 

Tác động từ màu sắc bao bì

Màu sắc bao bì là yếu tố đầu tiên và cũng là yếu tố có tác động đến cảm xúc và quyết định mua hàng của khách hàng. Và một bao bì đẹp sẽ thu hút được nhiều sự chú ý, khách hàng dễ nhận dạng được sản phẩm và thương hiệu từ doanh nghiệp. Do đó, bao bì có màu sắc ấn tượng sẽ kích thích mong muốn mua hàng cao hơn.

Thông thường, các màu: hồng sáng, đỏ tươi, xanh dương nhạt,… thuộc top màu sắc có sức thu hút cao nhất. Ngược lại, đỏ đậm, cam đậm, xanh đậm thường ít tạo được sự chú ý hơn.

Tác động của bao bì đối với quyết định mua hàng của khách hàng
Các màu sắc theo từng loại sản phẩm

Bên cạnh đó, việc lựa chọn màu sắc cũng tùy thuộc vào loại sản phẩm và cách phối hợp chi tiết trên bao bì. Ý nghĩa của các tông màu cơ bản:

 • Màu đỏ: Kích thích sự bùng cháy, phấn khích và cấp bách.
 • Màu xanh lam: Tạo tâm lý thoải mái, tự tin và ổn định.
 • Màu xanh lá: Mang đến cảm giác ấm áp, dễ chịu và khỏe khoắn.
 • Màu vàng: Mang đến cảm nhận về sự sang trọng, giàu có.
 • Màu đen: Kích thích sự tò mò và mong muốn được tìm hiểu.

Tác động từ chất lượng bao bì

Bao bì là yếu tố góp phần vào quá trình xem xét và quyết định sử dụng sản phẩm của khách hàng. Một sản phẩm chất lượng cao sẽ tương ứng với một bao bì có chất lượng tốt. 

Trong đó, một số khách hàng thường có thói quen giữ lại bao bì sản phẩm. Vì chất lượng bao bì tốt, và tái sử dụng bao bì sẽ hỗ trợ quá trình ghi nhớ sản phẩm hay quảng bá thương hiệu.

Ngoài ra, bao bì có nhiệm vụ bảo vệ sản phẩm tránh khỏi các tác động từ môi trường bên ngoài. Nếu bao bì không có chất lượng tốt sẽ có nhiều nguy cơ xảy ra hỏng hóc hoặc sản phẩm bị móp méo. Chính vì vậy, khách hàng sẽ có cảm nhận xấu vì sản phẩm không đạt tính thẩm mỹ hay chất lượng thấp.  

Tác động từ nhóm hình ảnh bao bì

“Nhóm hình ảnh bao bì” hay bố cục thiết kế bao bì là một yếu tố trên bao bì có thể thúc đẩy quá trình chọn mua sản phẩm của khách hàng. Khách hàng cũng dễ dàng tìm hiểu thông tin sản phẩm, không phải bối rối vì không nhận biết được tên sản phẩm hay tên thương hiệu.

Đặc biệt, quy trình in ấn hình ảnh bao bì cần phải chính xác, màu chuẩn. Vì khách hàng thường có nhiều vọng đối với các nhóm hình ảnh trên bao bì bắt mắt, độc đáo và mới lạ.

Tác động của bao bì đối với quyết định mua hàng của khách hàng
Nhóm hình ảnh trên bản thiết kế bao bì đựng bún

Các bao bì có thiết kế đặc sắc thường là “điểm chạm” đầu tiên giữa khách hàng và sản phẩm. Vì vậy, thiết kế các bố cục hình ảnh trên bao bì càng rõ ràng, càng dễ hiểu càng dễ tạo được ấn tượng tốt và thúc đẩy hoạt động mua hàng.

Tác động từ thông tin trên bao bì

Tìm hiểu thông tin sản phẩm trên bao bì là một bước rất quan trọng trong quá trình quyết định mua hàng. Sự so sánh giữa các thông tin sản xuất, hàm lượng dinh dưỡng hay trọng lượng sản phẩm rất được khách hàng chú ý. Có thể chắc chắn rằng, những thông tin trên bao bì sẽ giúp khách hàng quyết định có nên mua sản phẩm hay không. 

Tác động của bao bì đối với quyết định mua hàng của khách hàng
Thông tin in trên bao bì cần ngắn gọn, rõ ràng, dễ đọc

Hơn hết, các khách hàng càng lớn tuổi sẽ càng chú trọng các thông tin trên sản phẩm. Nên việc sắp xếp bố cục thông tin và các thông tin chi tiết cần phải ngắn gọn nhưng đảm bảo độ chuẩn xác. Việc trình bày thông tin một cách khoa học sẽ giúp ích cho quá trình nhận biết nhanh chóng các loại sản phẩm khác nhau với chung chức năng.

Tác động từ kiểu dáng bao bì

Quá trình thay đổi hình dạng bao bì sẽ góp phần tạo ra sự mới mẻ và làm tăng giá trị sản phẩm. Bao bì có kiểu dáng đẹp, dễ mở hơn, có quai xách chắc chắn, có đáy đứng tiện lợi,… đều là những điểm cộng cho sự yêu thích sản phẩm. Bao bì càng có nhiều điểm mới, càng thu hút khách hàng và có khả năng cạnh tranh cao hơn các sản phẩm cùng ngành hàng.

Tác động của bao bì đối với quyết định mua hàng của khách hàng
Bao bì mới cho sản phẩm cà phê

Màu sắc, chất lượng, hình ảnh, thông tin và hình dáng bao bì là những yếu tố sẽ tác động đến quyết định mua sản phẩm của khách hàng. Sự chăm chút trên bao bì sẽ giúp sản phẩm doanh nghiệp bạn nhận được những phản hồi tích cực hơn từ khách hàng. Và nếu doanh nghiệp bạn đang gặp nhiều khó khăn trong tìm kiếm đơn vị thiết kế và in ấn bao bì giá rẻ, hãy liên hệ ngay: 1900 638 092 để được Vua Đóng Gói hỗ trợ tư vấn! 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Yêu cầu tư vấn  Đóng

  Chọn 1 ứng dụng để được tư vấn

  0931.390.898
  icons8-exercise-96 chat-active-icon